SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG THÁNG THANH NIÊN 2019 TẠI TRƯỜNG THPT BUÔN ĐÔN

Lượt xem:

Đọc bài viết

Tháng thanh niên năm 2019, Đoàn viên thanh niên trường THPT Buôn Đôn đã tích cực tham gia nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, qua đó đã khơi gợi tinh thần xung kích, tình nguyện, nâng cao tình đoàn kết, thân ái giữa các thành viên, tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các chi đoàn.

Ngay từ đầu tháng, Đoàn viên thanh niên trường THPT Buôn Đôn đã tham gia lễ ra quân Tháng Thanh niên cấp tỉnh tổ chức tại Quảng trường Huyện Buôn Đôn. Tại đây các bạn được giới thiệu về những chỉ tiêu đặt ra của trung ương đoàn, tỉnh đoàn trong công tác tháng thanh niên. Trên cơ sở hiểu rõ sự quan tâm của các cấp, các ngành đến thanh niên và công tác thanh niên; mỗi bạn đoàn viên nhận thức được vai trò, trách nhiệm mình đối với cộng đồng và nỗ lực khẳng định bản thân trong mỗi hành động cụ thể.

 Hình 1: ĐVTN trường THPT Buôn Đôn tham gia lễ ra quân tháng thanh niên cấp tỉnh năm 2019

Nằm trong chuỗi các hoạt động ra quân tháng thanh niên 2019, Đoàn trường phối hợp với Đoàn thanh niên công an tỉnh Đắk Lắk, Công an huyện Buôn Đôn thực hiện chương trình giải quyết thủ tục hành chính, cấp chứng minh nhân dân cho học sinh và nhân dân trên địa bàn. Hoạt động đã thu hút đông đảo học sinh, giáo viên và nhân dân tham gia, đồng thời thắt chặt hơn nữa sự gắn kết giữa đoàn thanh niên nhà trường với các đơn vị công an.

Hình 2: Cấp chứng minh nhân dân cho học sinh và người dân

          Một trong những nhu cầu thiết thân, thiết thực của đoàn viên thanh niên trong nhà trường là định hướng tương lai, lựa chọn ngành nghề, lĩnh vực phù hợp để tiếp tục học tập sau khi tốt nghiệp THPT. Thấu hiểu điều này, Đoàn trường đã tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường phối hợp với trường Đại học Tôn Đức Thắng, thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức chương trình trải nghiệm “24 giờ làm sinh viên” cho đoàn viên, thanh  niên là học sinh khối 12 của nhà trường. Đây là một hoạt động nằm trong chương trình đồng hành của Đoàn với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp của đoàn trường; theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Đại hội Tỉnh đoàn Đắk Lăk lần thứ XV, Đại hội Huyện đoàn Buôn Đôn lần thứ V.

Hình 3: ĐVTN Tham gia trải nghiệm “24 giờ làm sinh viên” tại Đại học Tôn Đức Thắng

          Hành trình trải nghiệm làm sinh viên đã để lại nhiều ấn tượng tốt đối với học sinh. Thông qua việc tham quan, học tập, sinh hoạt tại một trường Đại học, các bạn học sinh đã phần nào hiểu rõ cuộc sống sinh viên cũng như có những định hướng cơ bản về dự kiến khối thi, ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân; đồng thời tiếp thêm động lực để mỗi người cố gắng nhiều hơn nữa trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới của mình.

Hình 4: ĐVTN Tham gia trải nghiệm “24 giờ làm sinh viên” tại Đại học Tôn Đức Thắng

          Hoạt động “Về nguồn” nhằm ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, khơi gợi niềm tự hào trong mỗi đoàn viên thanh niên về đất nước, con người Việt Nam anh hùng, bất khuất, mưu trí, dũng cảm là một hoạt động được đoàn trường tổ chức thường niên. Năm nay, trong những ngày tháng ba lịch sử này, đoàn trường đã tổ chức hành trình Về nguồn tại khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi – “Đất thép thành đồng”, nơi đã đi vào lịch sử đấu tranh anh hùng của nhân dân Việt Nam như một huyền thoại của thế kỷ XX. Đây chính là hệ thống “phòng thủ ngầm” có quy mô lớn nhất trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam, được quân dân xây dựng trong 20 năm chỉ bẳng những dụng cụ thô sơ. Địa đạo thể hiện sự kiên cường, trí thông minh, niềm tự hào của người dân Củ Chi nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Hình 5: Đoàn trường tổ chức hành trình về nguồn tại khu di tích lịch sử Địa đạo Củ chi

          Đến thăm, trực tiếp đi vào địa đạo và viếng đền bến Dược, nơi tưởng nhớ công ơn to lớn của đồng bào, chiến sĩ đã chiến đấu, hi sinh trong các cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược, mỗi đoàn viên thanh niên như được tiếp thêm niềm tự hào và hiểu thêm một phần về lịch sử hào hùng của dân tộc. Qua đó góp phần hun đúc truyền thống cách mạng của thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

           

Hình 6: Viếng đền Bến Dược

          Những ngày tháng ba năm 2019, tỉnh Đắk Lắk tưng bừng tổ chức Lễ Hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7. Trong khuôn khổ festival cà phê lần này, Huyện Buôn Đôn cũng đăng cai tổ chức Hội Voi Buôn Đôn và Lễ hội truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn. Hòa chung trong không khí hân hoan của tháng thanh niên, Đoàn viên thanh niên Trường THPT Buôn Đôn đã tích cực tham gia và góp phần tạo nên một mùa lễ hội thành công, để lại nhiều ấn tượng đẹp với nhân dân địa phương và du khách.

Hình 7: ĐVTN trường THPT Buôn Đôn biểu diễn tại lễ khai mạc Lễ Hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn và Hội voi Buôn Đôn 2019.

          Với tinh thần xung kích, tình nguyện, sẵn sàng tham gia và làm tốt các nhiệm vụ được giao, đóng góp một phần tài, sức của mình cho huyện nhà, các bạn đoàn viên thanh niên trường THPT Buôn Đôn đã tham gia trực tiếp nhiều nội dung tại lễ hội: Biểu diễn văn nghệ khai mạc lễ hội văn hóa các dân tộc Huyện Buôn Đôn và hội voi Buôn Đôn; Biểu diễn múa xoang phục vụ các phần Lễ của lễ hội: Lễ cúng bến nước, Lễ cúng sức khỏe cho Voi, Lễ cúng Mừng mùa, lúa mới,… Đồng thời Đoàn viên thanh niên của nhà trường cũng là lực lượng nòng cốt của nhà trường tham gia Lễ hội với nhiều thành tích đáng khích lệ: Giải C trại đẹp, giải ba ném còn, giải nhì bắn nỏ, 3 giải A văn nghệ, 2 giải khuyến khích trình diễn trang phục truyền thống,…

Hình 8: ĐVTN trường THPT Buôn Đôn tham gia múa xoang tại Hội voi Buôn Đôn 2019

          Kết thúc lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc Huyện Buôn Đôn và Hội voi Buôn Đôn, Trường THPT Buôn Đôn đạt giải khuyến khích toàn đoàn và được chủ tịch Ủy ban nhân dân Huyện Buôn Đôn tặng giấy khen vì có nhiều đóng góp cho các hoạt động của Huyện nhà.

Hình 9: Đoàn giáo viên, học sinh trường THPT Buôn Đôn tham gia lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn

          Trong khuôn khổ các hoạt động tháng thanh niên năm 2019, ngày 24 tháng 3, đoàn trường đã tổ chức “Ngày đoàn viên” với nhiều nội dung đa dạng và phong phú, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia: Lễ kết nạp đoàn viên mới, Hội chợ dân gian, hội thi nấu ăn mâm cơm gia đình, chung kết giải bóng chuyền thanh niên, các trò chơi dân gian, hội thi hóa trang,… Các hoạt động được tổ chức liên tục, xuyên suốt đã tạo được không khí vui tươi, hồ hởi trong học sinh, giúp giải tỏa căng thẳng sau những ngày học tập vất vả đồng thời lưu lại những kỉ niệm đẹp trong quá trình rèn luyện, sinh hoạt cùng nhau dưới mái trường.

          Hình 10: Lễ kết nạp đoàn viên mới – một trong những hoạt động tại “Ngày đoàn viên” của trường THPT Buôn Đôn

Nhân dịp này, BCH đoàn trường cũng đã trao danh sách đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét và tạo điều kiện để xét kết nạp vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam. Thay mặt chi bộ nhà trường, TS. Lê Văn Nhất – bí thư chi bộ đã tiếp nhận danh sách và hứa sẽ tiếp tục theo dõi, giúp đỡ cho các đoàn viên ưu tú của Đoàn thanh niên. Chi bộ nhà trường cũng ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động của Đoàn thanh niên và khẳng định vai trò của tổ chức đoàn đối với nhà trường; đồng thời mong muốn đoàn trường sẽ phát huy hơn nữa vai trò của mình, xứng đáng là đậu dự bị tin cậy của Đảng.

Hình 11: Đoàn thanh niên trao danh sách đoàn viên ưu tú cho Đảng     

Với những đóng góp của mình trong các hoạt động của Tháng Thanh niên nói riêng và trong hoạt động phong trào nói chung, nhiều giáo viên, cán bộ đoàn, đoàn viên nhà trường đã được các cấp ghi nhận và biểu dương. Tại Lễ hội văn hóa Huyện Buôn Đôn, nhà trường có 3 cá nhân được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện khen thưởng. Có 3 cá nhân được công nhận danh hiệu cán bộ đoàn, công chức, viên chức trẻ tiêu biểu cấp huyện năm 2019; 1 cá nhân được công nhận danh hiệu cán bộ công chức, viên chức trẻ tiêu biểu cấp tỉnh.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, không ngại khó khăn, đoàn viên thanh niên Trường THPT Buôn Đôn tự hào đóng góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước, xứng đáng với sự tin tưởng và tình cảm của xã hội dành cho tuổi trẻ.

[Một số hình ảnh tại chương trình “ngày đoàn viên” :

Hình 12. Giải bóng chuyền thanh niên

Hình 13. Hội chợ ẩm thực

Hình 14, 15, 16. Trò chơi dân gian

Hình 17. Cuộc thi nấu ăn – mâm cơm gia đình

Hinh 18. Lễ hội hóa trang

Hinh 19. Một tiết mục văn nghệ giao lưu của cựu học sinh ]

Lê Phước Tài – THPT Buôn Đôn